Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *

 

ขี้ปลาวาฬ หรือ แพลงก์ตอนบูม ทำน้ำทะเลบางแสนเปลี่ยนสี มีกลิ่นเหม็น ผู้เชี่ยวชาญ คาด ประมาณ 2 อาทิตย์น้ำทะเลสีเปลี่ยนกลับมาใสเหมือนเดิม ชี้ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติที่รุนแรง คล้ายปีที่ผ่านมา 

 

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 27 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บริเวณหาดทะเลบางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี หลังเกิดปรากฏการณ์ ขี้ปลาวาฬ หรือ แพลงก์ตอนบูม ทำให้น้ำทะเลมีสีเขียวคล้ำ ส่งเหม็นไปทั่ว ล่าสุดพบว่า น้ำทะเลมีสีเขียวมากกว่าเดิม จนกลายเป็นสีเขียวมรกต ซึ่งยังไม่พบการตายของปลา แต่ก็ทำให้บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังจากนักท่องเที่ยวทราบข่าว ไม่พากันมาพักผ่อน นั่งกินอาหารทะเล ส่วนในเบื้องต้น ทางสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ได้มีการนำตัวอย่างน้ำไปวิเคราะห์ พบว่า ยังไม่รุนแรงกว่าครั้งที่ผ่านมา คาดว่า ประมาณ 2 อาทิตย์ ก็จะกลับสู่ภาวะปกติ

 

ด้าน ดร.เสาวภา สวัสดิ์พีระ ผู้อำนวยการสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา เผยว่า ปรากฏการณ์ธรรมชาติน้ำทะเลเปลี่ยนสีในครั้งนี้ถือว่า ยังรุนแรงเหมือนปีที่ผ่านมา เนื่องเป็นแพลงก์ตอนชนิดเรืองแสงสีเขียว แต่ก็เป็นอันตรายต่อสัตว์น้ำในทะเลเช่นกัน เพราะมีการขยายตัวได้เร็วกว่าชนิดอื่น โดยเฉพาะเมื่อโดนแสงอาทิตย์ หากหมดแสงเมื่อไรก็จะแย่งออกซิเจนในน้ำ จนทำให้สัตว์เล็กหน้าดินตายเพราะขาดอากาศหายใจ แต่ก็จะเป็นไม่นานจากสีเขียวก็จะกลับมาใสเหมือนเดิม ส่วนผู้ที่จะลงไปเล่นน้ำอาจจะได้รับผลกระทบกับผิวหนังเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถึงขนาดเสียชีวิต พร้อมทั้งฝากเตือนไปถึงประชาชน พบปลาเพิ่งตายตามชายหาดไม่ควรนำไปทำอาหารรับประทาน เพราะอาจทำให้ท้องเสียได้

 credit : http://www.thairath.co.th/content/648339

วันที่ 29 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายสัมพันธ์ เนตตกุล นายอำเภอสามโคก จ.ปทุมธานี ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากกรณีที่น้ำในลำคลองเปรมประชากร หน้าวัดโพธิ์นิ่ม ต.เชียงรากน้อย อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ว่าน้ำเกิดการเน่าเสียและกลายเป็นสีดำส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วทำให้ไม่สามารถใช้ในการอุปโภคและบริโภคได้นั้น จึงได้สั่งให้ นายกิจจา ดวงแก้ว ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายอำนวยความเป็นธรรม ร่วมกับ ว่าที่ ร.ต.สมศักดิ์ ชูสว่าง เจ้าหน้าที่ส่วนสาธารณสุข อบต.เชียงรากน้อย และนายอาจชีวิน บุญเทศ ผช.ท้องถิ่นอำเภอสามโคก ได้เดินทางตรวจสอบข้อร้องเรียนของประชาชน บริเวณคลองเปรมช่วงวัดโพธิ์นิ่ม ม.4 ต.เชียงรากน้อย
 
นายสัมพันธ์ เนตตกุล นายอำเภอสามโคก เปิดเผยว่า ผลการตวจสอบเบื้องต้นพบว่า น้ำในคลองเปรมประชากรเริ่มมีสีดำ และเริ่มมีกลิ่น ระยะทางประมาณ 1 กม. ซึ่งจากการสอบถามประชาชนบริเวณนั้นทราบว่าเบื้องต้นแจ้งว่า น้ำที่ไหลมาจากคลองเชียงรากช่วงฝนตกหนักเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ และส่วนหนึ่งระบายมาจากนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ประกอบกับประตูระบายน้ำถูกปิดทั้งหมด น้ำที่ไม่สามารถระบายถ่ายเทออกได้จึงเกิดเน่าเสีย และส่งกลิ่นเหม็นขึ้น เบื้องต้น สั่งการให้ อบต.เชียงรากน้อย จัดหาจุลินทรีย์ เพื่อบำบัดน้ำเสีย แก้ไขปัญหาให้ประชาชนในเบื้องต้นก่อน
 
 

ชาวบ้านจาก 2 ตำบล 1 เทศบาล โวยโรงงานปล่อยน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็น นายกเล็กคลองแงะ ต้องเรียกประชุมแก้ไขปัญหา เตรียมตั้งกรรมการเข้าตรวจสอบ
       
       วันนี้ (27 พ.ค.) ที่ห้องประชุม ชั้น 2 เทศบาลตำบลคลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา นายสุวัฒ เลิศจิตต์ธรรม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคลองแงะ อ.สะเดา นายสุริยา สุขชื่น ตัวแทนจากอุตสาหกรรมจังหวัด ปลัดอำเภอ ได้เรียกชาวบ้านจาก 2 ตำบล และชาวบ้านจากในเขตเทศบาลตำบลคลองแงะ ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรงงานบางแห่งในพื้นที่ที่ลักลอบปล่อยน้ำเสีย และเจ้าของโรงงาน จำนวน 4 แห่ง พร้อมชาวบ้านกว่า 100 คน เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย ชาวบ้านจากตำบลเขามีเกียรติ ชาวบ้านจากตำบลพังลา และชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลคลองแงะ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาโรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสียจนปลาในคลองคลองแงะไม่มี แถมยังส่งกลิ่นเหม็นจนชาวบ้านบางคนเป็นโรคภูมิแพ้

  โดยในที่ประชุมได้มีชาวบ้านจาก 2 ตำบล และอีก 1 เทศบาลตำบล ได้ร้องเรียนว่า ตนเองอยู่ที่บ้านชุมชนโรงฆ่าสัตว์ มีโรงงานบางแห่งในพื้นที่เทศบาลตำบลคลองแงะ ปล่อยน้ำเสียในช่วงเวลากลางคืน และยังส่งกลิ่นเหม็นทำให้แสบจมูก จนชาวชุมชนบางคนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ 
       
       ส่วนชาวบ้านจากชุมชนวัดแม่ชี กล่าวว่า ปัญหากลิ่นเหม็นรุนแรงมีการประชุมแก้ไขปัญหามาแล้ว 4-5 ครั้ง และนานหลายปี แต่หลังจากการประชุมก็ไม่มีการแก้ไขปัญหา หรือความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นแต่อย่างใด บางโรงงานมีการนำป้ายรับรองคุณภาพโรงงานมาติดเพื่อให้ชาวต่างชาติดูเท่านั้น
       
       และทางด้าน นายประคิน ชูสุวรรณ ชาวชุมชนโรงฆ่าสัตว์ บ้านคลองแงะ ได้กล่าวว่า ชาวบ้านมีการรวบรวมหลักฐานปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานแล้วแต่ก็เงียบ และยืนยันว่า กลิ่นเหม็น และน้ำเสียมาจากโรงงานที่อยู่เหนือคลอง และเจ้าหน้าที่จากอุตสาหกรรมจังหวัดเคยลงพื้นที่มาดูแล้ว แต่มาดูน้ำเสร็จแล้วก็กลับไป ตนเองกล่าวว่า ถ้าเข้าไปในโรงงาน ทางโรงงานก็จะพูดว่าทางโรงงานมีบ่อบำบัดน้ำน้ำเสีย

นายประคิน ยังกล่าวอีกว่า ตนเองสามารถพาไปดูสถานที่ท่อปล่อยน้ำเสียที่ถูกลักลอบปล่อยจากโรงงานได้ ถ้าเจ้าหน้าที่พร้อมตนเองก็จะนำพาไปดู และน้ำในคลองหากตักใส่ภาชนะแล้วตั้งไว้ สักระยะหนึ่งก็จะเห็นว่า ชั้นบนของน้ำจะมีสารบาง หรือเป็นแอมโมเนีย ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อตนเองก็สามารถพาไปพิสูจน์ได้
       
       ซึ่งใช้เวลาในการประชุมนานประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ จึงสรุปว่า ทางเทศบาลตำบลคลองแงะ จะตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบปัญหาดังกล่าว พร้อมจะดำเนินการเฝ้าระวังตรวจดูโรงงานว่าโรงงานไหนลักลอบปล่อยน้ำเสียจนส่งกลิ่นเหม็นเพื่อดำเนินการต่อไป

credit: http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000053381

ชลบุรี - เมื่อวันที่ 24 พ.ค. จากกรณี ชาวบ้านหมู่ 1 หมู่ 9 ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี รวมตัวประท้วงโรงงานหลอมทองแดงและรีไซเคิล ในพื้นที่ หลังปล่อยสารเคมีรบกวนชาวบ้าน ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว โดยก่อนหน้านี้โรงงานดังกล่าวเคยถูกสั่งพักให้หยุดดำเนินการมาแล้วหลายครั้ง ต่อมาพยายามยื่นเรื่องขอแก้ไขปรับปรุง จนกระทั่งอุตสาหกรรมจังหวัดอนุญาตให้ดำเนินการอีก แต่ยังส่งผลกระทบ จึงรวมตัวประท้วงครั้งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ อบต. ปลัดอำเภอ มารับทราบเรื่องเดือดร้อน เบื้องต้นอุตสาหกรรมจังหวัดสั่งให้โรงงานแห่งนี้หยุดเดินเครื่องจักรทุกชนิด พร้อมแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนรวมทั้งชาวบ้าน ร่วมสังเกตการณ์

ตัวแทนชาวบ้านเผยว่า หากโรงงานไม่ปฏิบัติตามมติ พวกตนจะไปปิดโรงงานเอง

 เครดิต : หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ประจำวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 หน้า 5
http://daily.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaVoyc3dNekkxTURVMU9RPT0=&sectionid=TURNek1nPT0=&day=TWpBeE5pMHdOUzB5TlE9PQ==

   

 

 

สมัครรับจดหมายข่าว

กรอก e-mail ของท่านเพื่อรับจดหมายข่าว: