Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *

 

 

 

การประชุมคณะกรรมการว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม (กป.วล.) ครั้งที่ 3/2559

              เมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2559 ณ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ

            โดยนางสาวนิภาพร รุจนรงศ์ รองอัยการสูงสุด เป็นประธาน ที่ประชุมเห็นชอบ (ร่าง) ระเบียบสำนักนายกว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม (ฉบับที่..) พ.ศ....ในเนื้อหาที่เกี่ยวกับการเพิ่มเติมในการประสานงานคดีปกครอง และดำเนินการประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

             การพิจารณาการดำเนินการแก้ไขร้องทุกข์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเพื่อออกมาตรการในการแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมให้เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2550

   การประชุมคณะกรรมการว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม หรือ กป.วล. ครั้งที่ 2/2559 เมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2559 ณ สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ ที่ประชุมเห็นชอบร่างประกาศ กป.วล. เรื่องกำหนดกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม แทนประกาศฉบับเดิม โดยในร่างนี้มีการปรับปรุงใหม่ ซึ่ง ประธาน กป.วล.จะลงนามและประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป นอกจากนี้ ยังติดตามการดำเนินงานตามมติ กป.วล. ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารทางสำนักงานอัยการสูงสุด เห็นว่าควรหารือระหว่างกรมควบคุมมลพิษกับสำนักงานอัยการสูงสุดในเรื่องแนวนโยบายต่อไป

 ศูนย์ข่าวศรีราชา - ทะเลบางแสนเกิดแพลงก์ตอนบลูม รอบ 2 เทศบาลเมืองแสนสุข ยืนยันปลอดภัยเล่นน้ำได้ตามปกติ
       
       วันนี้ (10 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ไปตรวจสอบน้ำทะเลชายหาดบางแสน พบว่า น้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีเขียว หลังจากช่วงเวลาที่ผ่านมามีฝนตกลงมา สลับกับช่วงกลางวันมีแสงแดดจัดจึงทำให้น้ำทะเลบางแสนเกิดปรากฏการณ์แพลงก์ตอนบลูมดังกล่าวขึ้น
       
       จากการสังเกตพบแพลงก์ตอนกำลังแผ่กระจายบริเวณชายหาดบางแสนไปถึงที่พักตากอากาศแหลมแท่น เป็นระยะทาง 5 กม. และกำลังเริ่มกระจายไปเรื่อยๆ โดยมีสีเขียวเห็นได้ชัดเจน แต่ไม่มีกลิ่นเหม็น โดยทางเทศบาลเมืองแสนสุข ได้มีการประกาศเสียงตามสายเกี่ยวกับน้ำทะเลที่เปลี่ยนเป็นสีเขียวว่ายังสามารถเล่นน้ำได้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด
       
       ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดจึงมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวเป็นจำนวนมาก และต่างพากันลงเล่นน้ำทะเลตามปกติแม้น้ำทะเลจะมีสีเขียว ซึ่งแต่ละครั้งชายหาดบางแสนจะเกิดแพลงก์ตอนบลูมประมาณ 1-2 สัปดาห์ และหากหนักจะมีสัตว์ทะเลตายเกลื่อนหาดอีกด้วย แต่ถ้าไม่หนักคาดน่าจะไม่เกิน 3 วันก็จะหมดไป

credit : http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000068578

 

 

 

 พะเยา - พบปลาในแม่น้ำอิง เขตดอกคำใต้ ลอยคอตายเป็นเบือ คาดเป็นผลจากคุณภาพน้ำเสื่อมโทรมกะทันหัน หลังฝนตกต่อเนื่อง น้ำไหลบ่านำสารเคมีปนเปื้อนลงน้ำอิง ชาวบ้านวอน จนท.ประมง เร่งตรวจสอบแก้ไขด่วน
       
       วันนี้ (9 ก.ค.) นายหมุน กันทะวงศ์ ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.ห้วยลาน อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ได้นำผู้สื่อข่าวเข้าตรวจสอบบริเวณหน้าประตูกั้นน้ำบริเวณแม่น้ำอิง ในหมู่บ้านของตนเอง ที่พบซากปลาตายจำนวนมากลอยมากองรวมกันบริเวณหน้าประตูน้ำ
       
       นายหมุน กล่าวว่า 2-3 วันที่ผ่านมา มีฝนตกลงมาในพื้นที่ และระดับน้ำอิงเพิ่มขึ้น และมีน้ำไหลบ่าเข้ามาในลักษณะที่ขุ่นข้นจนเป็นสีดำ จากนั้นก็ทำให้ปลาเกิดอาการกระเสือกกระสนลอยคอตายเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่อง และแทบทุกวัน และจนถึงขณะนี้ก็ยังมีปลาตายเพิ่มอยู่
       
       นานหมุน บอกว่า ยังไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้ปลาน้ำอิงตายเป็นเบือครั้งนี้ แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะน้ำอิงเน่าเสีย หรืออาจจะเป็นสารเคมีที่ไหลมาตามน้ำ หรือจะเป็นการลักลอบปล่อยน้ำเสียจากฟาร์มสุกรที่อยู่ด้านเหนือน้ำขึ้นไป ซึ่งได้แจ้งให้ทางเจ้าหน้าที่ประมงเข้าตรวจสอบหาสาเหตุอย่างเร่งด่วนแล้ว


credit: http://manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000068429

 

สมัครรับจดหมายข่าว

กรอก e-mail ของท่านเพื่อรับจดหมายข่าว: