Login to your account

Username
Password *
Remember Me

Create an account

Fields marked with an asterisk (*) are required.
Name
Username
Password *
Verify password *
Email *
Verify email *

ชาวบ้านจาก 2 ตำบล 1 เทศบาล โวยโรงงานปล่อยน้ำเสียส่งกลิ่นเหม็น นายกเล็กคลองแงะ ต้องเรียกประชุมแก้ไขปัญหา เตรียมตั้งกรรมการเข้าตรวจสอบ
       
       วันนี้ (27 พ.ค.) ที่ห้องประชุม ชั้น 2 เทศบาลตำบลคลองแงะ อ.สะเดา จ.สงขลา นายสุวัฒ เลิศจิตต์ธรรม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลคลองแงะ อ.สะเดา นายสุริยา สุขชื่น ตัวแทนจากอุตสาหกรรมจังหวัด ปลัดอำเภอ ได้เรียกชาวบ้านจาก 2 ตำบล และชาวบ้านจากในเขตเทศบาลตำบลคลองแงะ ซึ่งได้รับผลกระทบจากโรงงานบางแห่งในพื้นที่ที่ลักลอบปล่อยน้ำเสีย และเจ้าของโรงงาน จำนวน 4 แห่ง พร้อมชาวบ้านกว่า 100 คน เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย ชาวบ้านจากตำบลเขามีเกียรติ ชาวบ้านจากตำบลพังลา และชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลคลองแงะ เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาโรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสียจนปลาในคลองคลองแงะไม่มี แถมยังส่งกลิ่นเหม็นจนชาวบ้านบางคนเป็นโรคภูมิแพ้

  โดยในที่ประชุมได้มีชาวบ้านจาก 2 ตำบล และอีก 1 เทศบาลตำบล ได้ร้องเรียนว่า ตนเองอยู่ที่บ้านชุมชนโรงฆ่าสัตว์ มีโรงงานบางแห่งในพื้นที่เทศบาลตำบลคลองแงะ ปล่อยน้ำเสียในช่วงเวลากลางคืน และยังส่งกลิ่นเหม็นทำให้แสบจมูก จนชาวชุมชนบางคนป่วยเป็นโรคภูมิแพ้ 
       
       ส่วนชาวบ้านจากชุมชนวัดแม่ชี กล่าวว่า ปัญหากลิ่นเหม็นรุนแรงมีการประชุมแก้ไขปัญหามาแล้ว 4-5 ครั้ง และนานหลายปี แต่หลังจากการประชุมก็ไม่มีการแก้ไขปัญหา หรือความคืบหน้าการแก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นแต่อย่างใด บางโรงงานมีการนำป้ายรับรองคุณภาพโรงงานมาติดเพื่อให้ชาวต่างชาติดูเท่านั้น
       
       และทางด้าน นายประคิน ชูสุวรรณ ชาวชุมชนโรงฆ่าสัตว์ บ้านคลองแงะ ได้กล่าวว่า ชาวบ้านมีการรวบรวมหลักฐานปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงานแล้วแต่ก็เงียบ และยืนยันว่า กลิ่นเหม็น และน้ำเสียมาจากโรงงานที่อยู่เหนือคลอง และเจ้าหน้าที่จากอุตสาหกรรมจังหวัดเคยลงพื้นที่มาดูแล้ว แต่มาดูน้ำเสร็จแล้วก็กลับไป ตนเองกล่าวว่า ถ้าเข้าไปในโรงงาน ทางโรงงานก็จะพูดว่าทางโรงงานมีบ่อบำบัดน้ำน้ำเสีย

นายประคิน ยังกล่าวอีกว่า ตนเองสามารถพาไปดูสถานที่ท่อปล่อยน้ำเสียที่ถูกลักลอบปล่อยจากโรงงานได้ ถ้าเจ้าหน้าที่พร้อมตนเองก็จะนำพาไปดู และน้ำในคลองหากตักใส่ภาชนะแล้วตั้งไว้ สักระยะหนึ่งก็จะเห็นว่า ชั้นบนของน้ำจะมีสารบาง หรือเป็นแอมโมเนีย ซึ่งหากเจ้าหน้าที่ไม่เชื่อตนเองก็สามารถพาไปพิสูจน์ได้
       
       ซึ่งใช้เวลาในการประชุมนานประมาณ 2 ชั่วโมงเศษ จึงสรุปว่า ทางเทศบาลตำบลคลองแงะ จะตั้งกรรมการขึ้นมาตรวจสอบปัญหาดังกล่าว พร้อมจะดำเนินการเฝ้าระวังตรวจดูโรงงานว่าโรงงานไหนลักลอบปล่อยน้ำเสียจนส่งกลิ่นเหม็นเพื่อดำเนินการต่อไป

credit: http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9590000053381

ชลบุรี - เมื่อวันที่ 24 พ.ค. จากกรณี ชาวบ้านหมู่ 1 หมู่ 9 ต.คลองกิ่ว อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี รวมตัวประท้วงโรงงานหลอมทองแดงและรีไซเคิล ในพื้นที่ หลังปล่อยสารเคมีรบกวนชาวบ้าน ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว โดยก่อนหน้านี้โรงงานดังกล่าวเคยถูกสั่งพักให้หยุดดำเนินการมาแล้วหลายครั้ง ต่อมาพยายามยื่นเรื่องขอแก้ไขปรับปรุง จนกระทั่งอุตสาหกรรมจังหวัดอนุญาตให้ดำเนินการอีก แต่ยังส่งผลกระทบ จึงรวมตัวประท้วงครั้งนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ อบต. ปลัดอำเภอ มารับทราบเรื่องเดือดร้อน เบื้องต้นอุตสาหกรรมจังหวัดสั่งให้โรงงานแห่งนี้หยุดเดินเครื่องจักรทุกชนิด พร้อมแต่งตั้งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนรวมทั้งชาวบ้าน ร่วมสังเกตการณ์

ตัวแทนชาวบ้านเผยว่า หากโรงงานไม่ปฏิบัติตามมติ พวกตนจะไปปิดโรงงานเอง

 เครดิต : หนังสือพิมพ์ข่าวสดรายวัน ประจำวันที่ 25 พฤษภาคม 2559 หน้า 5
http://daily.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROaVoyc3dNekkxTURVMU9RPT0=&sectionid=TURNek1nPT0=&day=TWpBeE5pMHdOUzB5TlE9PQ==

   

 

 

สำนักงานอัยการสูงสุดมูลนิธิเอเชีย ประเทศไทย และกรมควบคุมมลพิษ ได้ร่วมกันจัดประชุมเพื่อรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเรื่อง "คณะกรรมการว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม : แนวทางการขับเคลื่อนภารกิจเชลิงยุทธศาสตร์" ในวันที่ ๒๖ - ๒๗ พฤษภาคม ๒๕๕๙ เวลา ๘.๓๐ - ๑๖.๓๐ น. ณ โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ โดยมีวัตถุประสงค์การจัดงานเพื่อทราบภารกิจ บทบาท อำนาจหน้าที่ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และการดำเนินงานในใระยะที่ผ่านมาของ กป.วล. และ ศปวล. ที่ถูกต้อง ครบถ้วนตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการประสานงานเพื่อบังคับกฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม พ.ศ. ๒๕๕๐ และรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการขับเคลื่อนภารกิจด้านการประสานงานและการบังคับใช้กฎหมาย ของ กป.วล. และ ศปวล. จากผู้แทนของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

  

เมื่อเวลา 12.00 น. วันนี้ (15 มี.ค.) นายสุรินทร์ สินรัตน์ ประธานเครือข่ายธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง ลงพื้นที่หาดทรายทอง-ตากวน เขตเทศบาลเมืองมาบตาพุด อำเภอเมืองระยอง หลังพบปัญหาปลาตายตลอดแนวกว่า 1 กิโลเมตร เช่น ปลาสลิดหิน ปลาเก๋า ปลาเสือ และลูกปลาอื่นๆ ส่วนใหญ่เป็นปลาน้ำตื้น หรือตามแนวประการัง

 

นายสุรินทร์ สันนิษฐานว่า อาจมีสารปนเปื้อนในน้ำทะเล ทำให้ออกซิเจนในน้ำน้อย จนปลาที่หากินมาเป็นฝูงดังกล่าวเกิดอาการน็อกตาย เท่าที่คาดคะเนจำนวนปลาตายประมาณ 2 ตัน

 

ล่าสุดนางอรุณี เอื้อภวิช นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ และนายอภิพงศ์ สัทธาพงศ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมปฏิบัติการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดระยอง ได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจวิเคราะห์แล้ว ก่อนช่วยกันจัดเก็บซากปลาตามชายหาด.-สำนักข่าวไทย

credit: http://www.tnamcot.com/content/425001

 

สมัครรับจดหมายข่าว

กรอก e-mail ของท่านเพื่อรับจดหมายข่าว: